Danh Mục
Đối với người lớn tuổi do cơ thể ở vào giai đoạn suy yếu nên việc tập luyện với mục đích là để giữ gìn sức khỏe.


Hỏi: Tôi 70 tuổi nên thường có giấc ngủ ngắn. Buổi sáng 4-5 giờ tôi đã dậy, cố nằm cũng không ngủ được. Khi dậy sớm tôi thường ra ngoài đạp xe, chạy bộ. Các cháu nhà tôi vẫn khen ông khỏe còn hơn thanh niên. Tôi luyện tập như vậy đã gần chục năm rồi, tôi có nên duy trì tiếp không?

Nguyễn Thế Hùng Vĩ (Quảng Ninh)

TTND.BS cao cấp Nguyễn xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam: Đối với người lớn tuổi do cơ  thể ở vào giai đoạn suy yếu nên việc tập luyện với mục đích là để giữ gìn sức khỏe, chứ không phải tập luyện để phát triển sức khỏe như thời tuổi trẻ.

Theo Đông y, đối với người sức khỏe kém, buổi sáng nên tập thể dục: Mùa đông vào lúc 6 giớ 30 phút, mùa hè nên tập lúc 6 giờ sáng, lúc này mặt trời đã mọc, dương khí bắt đầu vượng, là lúc tập luyện có hiệu quả. Không nên dậy quá sớm khi chưa có ánh sáng của mặt trời, là lúc âm khí còn nhiều, hít thở vào không tốt cho cơ thể. Buổi chiều nên đi bách bộ tùy theo sức  có thể đi từ 3 - 5km, chú ý đi từ từ, dù tập luyện hay đi bách bộ không nên để mồ hôi ra quá nhiều làm tổn thương tân dịch.

Đối với người có sức khỏe tốt, buổi sáng nên tập thể dục, đi bách bộ, buổi chiều nên chơi một môn thể thao nhẹ, có thể tập yoga, thái cực quyền…nhưng không được chơi quá sức làm phản tác dụng. Trong ngày cần có một thời gian yên tĩnh, nghỉ ngơi để điều hòa khí huyết, điều hòa sức khỏe, các cụ xưa gọi là giờ “tĩnh tâm”.

Hằng ngày phải đọc báo, sách để giữ cho trí óc được minh mẫn. Không để não bị thiếu máu dễ làm nhũn não, hoặc xơ teo não. Ngoài tập luyện mỗi ngày nên lao động chân tay khoảng 30 phút để khí huyết lưu thông. Nếu làm được như vậy thì tứ chi bách hài khí huyết được xung mãn, cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Theo khds

Vối trị đau đầu, mắt mờ
Trong Đông y vối là vị thuốc có tên mạn kinh tử. Lá vối vị đắng cay, hơi chát, tính mát, có tác dụng điều hòa gan, phổi và bàng quang. Nhân dân dùng lá nấu nước uống hàng ngày để tiêu thực, làm giảm mỡ trong máu, về mùa hè làm mát huyết, trị cảm nắng, khi làm việc ngoài trời nắng, uống nước lá vối có tác dụng điều hòa thân nhiệt, hạt ngoài nấu nước uống có tác dụng như lá vối còn dùng làm thuốc điều trị một số bệnh.
Cứng cổ do dùng smartphone
Đau cứng cổ ngoài bệnh lý: hẹp ống sống cổ, nhiễm trùng, các bệnh lý đĩa đệm thì bất cứ hoạt động nào khiến cổ của bạn ở tư thế không thoải mái trong thời gian dài có thể khiến cơ vùng cổ bị mỏi và co thắt.
Suy thận tiến triển do điều trị bằng thuốc nam
Thực phẩm chức năng hoặc thuốc nam chỉ nên dùng thận trọng nếu có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý dùng các thực phẩm chức năng hoặc thuốc nam có thể gây độc cho thận và làm chức năng thận suy giảm nhanh hơn
Tiên Thiên khí công: nguyên pháp trị ung thư
Bí quyết vận khí này dùng để điều chỉnh thân tâm, giúp khí huyết lưu thông, giúp cơ thể khỏe mạnh và lành bệnh. Phương pháp luyện tập đã mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân ung thư được theo dõi trong nhiều năm.

TOP RESORT

Hương Phong - Hồ Cốc Beach Resort
Hồ Cốc nằm trên địa bàn xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cách TP HCM 110 km với khoảng hơn 2 giờ đồng hồ xe chạy theo đường bộ. Biển nơi đây hoang sơ, mới được khai thác, bãi tắm rộng, độ dốc thoai thoải, xa khu dân cư và không đông đúc. Điểm đặc biệt là du khách có thể tắm mát giữa một bên là biển rộng bao la, còn một bên là rừng nguyên sinh thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu có diện tích trên 11.000 ha
Check-in cánh đồng dứa đẹp hút mắt, khiến dân phượt phát “sốt” ở Ninh Bình
Khung cảnh yên bình của nông trại dứa Đồng Giao khiến bạn có cảm giác như lạc vào thảo nguyên xanh mướt ở Đà Lạt hay vùng nông thôn ở Châu Âu.