Danh Mục
Theo tài liệu cổ quả dâu tằm vị ngọt, tính bình là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bổ thận tráng dương, giúp làm sáng mắt, tăng cường hệ tiêu hóa, giúp đen râu tóc, điều trị mất ngủ...


quả dâu chín còn được gọi là tang thầm, tang thực, tang táo, tang quả, ô thầm, hắc thầm... thường được dùng để chữa bệnh nhất là khi phối hợp thêm với một số vị thuốc khác thì hiệu quả phòng chống bệnh tật được nâng cao.  Theo tài liệu cổ quả dâu tằm vị ngọt, tính bình là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bổ thận tráng dương, giúp làm sáng mắt, tăng cường hệ tiêu hóa, giúp đen râu tóc, điều trị mất ngủ...

 Mất ngủ: Tang thầm 15g, thục địa 15g, bạch thược 15g và toan táo nhân 12g, hãm uống.

Cao huyết áp: Tang thầm 15g, cát căn 15g, hoàng cầm 8g, cúc hoa 8g, tiểu kế 8g, hãm uống.

Đau đầu, hoa mắt: Tang thầm 15g, kỷ tử 15g, đại táo 15g, hãm uống.

Thiếu máu: Tang thầm 15g, long nhãn 15g hay tang thầm 15g, thỏ ty tử 12g, nữ trinh tử 12g, kỷ tử 12g, thục địa 8g, tiên linh tỳ 8g, phá cố chỉ 8g, hãm uống.

Râu tóc bạc sớm: Tang thầm 15g, hà thủ ô 15g, nữ trinh tử 15g và cỏ nhọ nồi 10g, hãm uống.

Táo bón: Tang thầm 15g, nhục dung 15g, vừng đen 15g và chỉ xác sao 8g, hãm uống.

Bế kinh: Tang thầm 15g, hồng hoa 3g, kê huyết đằng 12g, hãm uống.

Ho khan ít đờm và lao phổi...: Tang thầm 30g, địa cốt bì 15g và đường phèn 15g, hãm uống.

Tang thầm tính lạnh và có tác dụng nhuận tràng nên những người hay bị rối loạn tiêu hoá, đi lỏng do tỳ vị hư yếu và những người bị cảm mạo, ho nhiều do phong hàn không nên dùng. Khi pha loại trà này tuyệt đối không dùng ấm chén bằng kim loại.

BS Nguyễn Văn Quang (Hội Nam y Việt Nam)

Các món ăn giúp bổ máu
Theo quan niệm của YHCT, thiếu máu thuộc phạm vi các chứng hư lao, huyết hư, nội thương... Có nhiều nguyên nhân thiếu máu, phần nhiều là do tạng tỳ, tạng thận suy tổn, lại thiếu sự quan tâm đến ăn uống bổ dưỡng mà dẫn đến bệnh.
Món ăn và bài thuốc làm từ đậu đen
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong hạt đậu có nhiều protit, gluxit, có nhiều vitamin B1,B2, PB và các axit amin giúp cho sự chuyển hóa trong cơ thể. Theo quan niệm của YHCT, đậu đen vị ngọt, tính lạnh, không độc, vào các kinh thận, can, tì vị .
Kích thích huyệt trị viêm mũi cấp
Đông y cho rằng niêm mạc mũi sưng có liên quan đến 3 đường kinh lạc là Can, Tỳ và Vị. Thường xuyên xoa bóp ngón chân cái và kích thích các huyệt liên quan đến tỳ vị sẽ giúp trị bệnh.
Hạ huyếp áp, lợi tiểu từ rễ và quả nhàu
Nhàu có tên là nhàu rừng, nhàu núi, cây ngao, tên khoa học là Morinda citrifolia L., họ cà phê, thường mọc hoang từ miền Trung đến miền Nam nước ta và cũng được trồng ở nhiều nơi.

TOP RESORT

Hương Phong - Hồ Cốc Beach Resort
Hồ Cốc nằm trên địa bàn xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cách TP HCM 110 km với khoảng hơn 2 giờ đồng hồ xe chạy theo đường bộ. Biển nơi đây hoang sơ, mới được khai thác, bãi tắm rộng, độ dốc thoai thoải, xa khu dân cư và không đông đúc. Điểm đặc biệt là du khách có thể tắm mát giữa một bên là biển rộng bao la, còn một bên là rừng nguyên sinh thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu có diện tích trên 11.000 ha
Check-in cánh đồng dứa đẹp hút mắt, khiến dân phượt phát “sốt” ở Ninh Bình
Khung cảnh yên bình của nông trại dứa Đồng Giao khiến bạn có cảm giác như lạc vào thảo nguyên xanh mướt ở Đà Lạt hay vùng nông thôn ở Châu Âu.